Nhà máy tập trung năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Dubai

Mới đây, cơ quan cung cấp điện nước Dubai (Dewa) đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy điện tập trung năng lượng mặt trời khổng lồ, sẽ tạo ra mức năng lượng đáng kinh ngạc 1,000 MW.

Nhà máy năng lượng mặt trời 

 
Dubai đang tìm cách dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch

Con số này là gần gấp đôi quốc gia đang giữ kỷ lục hiện nay cho nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất, khu phức hợp Noor-Ouarzazate ở Morocco, sẽ tạo ra 500 MW vào năm 2018.

Theo Saeed Mohammed Al Tayer, nhà lãnh đạo của Dewa, nhà máy có thể đi vào hoạt động năm 2030 với hy vọng sẽ đạt được 25% năng lượng sạch từ các nguồn cung cấp bền vững. Những công ty tư nhân sẽ được lựa chọn để xây dựng và vận hành nhà máy. Cụ thể, giai đoạn đầu sẽ được hoàn thành trong năm 2021 với mục tiêu sẽ tạo ra 200 MW.

Al Tayer cho biết, hàng ngàn tấm kính định nhật sẽ phản chiếu bức xạ vào một tòa tháp. Một lợi thế lớn của năng lượng mặt trời tập trung là nhiệt năng sinh ra có thể dễ dàng lưu trữ, do đó nhà máy vẫn có thể tiếp tục sản xuất điện vào ban đêm. Công trình sẽ sử dụng để lưu trữ nhiệt cho 8 đến 12 giờ hàng ngày.

Nhà máy điện khổng lồ 
Nhà máy điện tập trung năng lượng mặt trời khổng lồ sẽ tạo ra mức năng lượng 1,000 MW

Nhận thấy tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong việc đạt được một sự cân bằng giữa phát triển và bền vững, vì vậy Dewa tiếp tục xây dựng nhiều dự án hơn để củng cố tính bền vững và đảm bảo cho một tương lai tươi sáng.

Nhà máy có thể giúp Dewa đạt được Chiến lược năng lượng sạch Dubai năm 2050. Mục đích của chiến lược này nhằm tăng từ 75% các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2050. Hiện Dewa đang làm việc chăm chỉ để cung cấp 61% năng lượng từ khí thiên nhiên, 25% từ năng lượng mặt trời và 7% từ điện hạt nhân và 7% từ than sạch vào năm 2030.

(Theo Báo Xây dựng Online)

bds247   Cập nhât: 03:48 - 25/06/2016
Lời khuyên chuyên gia nhà đất
Xem tất cả
nổ hũ