Thời cơ 'vàng' để cổ phiếu BĐS lên ngôi

Thông thường BĐS là nhóm ngành có sự đột biến về lợi nhuận cuối năm nên giao dịch cũng rất sôi động. Thị trường BĐS hiện nay đang được kỳ vọng sẽ sớm có sự bứt phá. Đặc biệt, nhu cầu về BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục tăng sau khi Việt Nam ký hiệp ước thương mại TPP và nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Thông thường BĐS là nhóm ngành có sự đột biến về lợi nhuận cuối năm nên giao dịch cũng rất sôi động. Thị trường BĐS hiện nay đang được kỳ vọng sẽ sớm có sự bứt phá. Đặc biệt, nhu cầu về BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục tăng sau khi Việt Nam ký hiệp ước thương mại TPP và nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó, giới chuyên gia dự báo, khả năng mua, thuê nhà ở, căn hộ sẽ tăng khi các chuyên gia và người thu nhập cao từ các nước đổ về Việt Nam. Tốc độ đô thị hóa tại các thành phố tăng lên cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp. Nhời tác động của TPP, nhu cầu văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng lên đáng kể.

cổ phiếu BĐS
Hiện tại, phần lớn giá cổ phiếu BĐS vẫn đang nằm ở ngưỡng thấp, nên nhà đầu tư kỳ vọng với các thông tin tích cực giá cổ phiếu sẽ tăng.

Thị trường khởi sắc

Sự khởi sắc của thị trường BĐS đã và đang diễn ra trên diện rộng với lượng hàng tồn kho giảm đều và ổn định. Các doanh nghiệp càng lạc quan khi khối lượng giao dịch tăng vọt cũng như sự phục hồi về giá chào bán tại tất cả các phân khúc từ cao cấp đến trung cấp, bình dân…

Thực tê,s thị trường BĐS phục hồi dựa trên các yếu tố vững chắc như: nhu cầu, các chính sách hỗ trợ, hạ tầng đã phát triển...Hiện nay, sự phục hồi của thị trường được đánh giá còn nhiều tiềm năng khi giá căn hộ chỉ tương đương 67% mức giá đỉnh hồi năm 2008.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng vốn ồ ạt thông qua các đợt phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi và kết quả kinh doanh còn mờ nhạt, nhiều doanh nghiệp từ lãi sang lỗ thì các nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng.

Một thống kê của Vietstock cho thấy, tổng lợi nhuận của 60 doanh nghiệp BĐS đang niêm yết đạt hơn 4.000 tỷ đồng, đã giảm nhẹ, khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, tổng doanh thu tăng trưởng đạt 13%, tương đương hơn 37.400 tỷ đồng.

Vingroup vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu con số lợi nhuận về tuyệt đối với hơn 972 tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án BĐS do tập đoàn này triển khai vẫn chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Chỉ riêng quý III năm nay, doanh thu cho thuê TTTM/Văn phòng của Vin group đạt 700 tỷ đồng, tăng 31%; doanh thu kinh doanh khách sạn, du lịch và vui chơi giải trí cũng đạt 915 tỷ đồng, tăng khoảng 59%; doanh thu từ các hoạt động giáo dục đạt 149 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ năm 2014.

Lãi, lỗ đan xen

Một trong những doanh nghiệp bám sát và tiến đến gần với Vingroup nhất phải kể đến Tập đoàn FLC. Từ năm 2011 đến nay, FLC liên tục ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh, nhưng năm 2014 vừa qua là mốc đánh dấu lợi nhuận bắt đầu đạt hơn trăm tỷ. Nếu trong năm 2014, FLC đạt lãi ròng gần 356 tỷ đồng thì chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, con số này đã lên hơn 630 tỷ đồng, tăng trưởng 163% so với cùng kỳ năm 2014.

Tiếp theo là tập đoàn Nam Long với việc thoát khỏi “cái bóng” lỗ 3 quý đầu năm khi doanh thu đạt gần 650 tỷ đồng và trên 75 tỷ đồng lãi ròng. Còn Hoàng Quân thì đạt doanh thu lên tới 880 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng đột biến so với con số 11 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng mạnh khiến cho lãi ròng lũy kế 9 tháng của Hoàng Quân đạt hơn 101 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phía Hoàng Quân cho biết, nhờ tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu nên các căn hộ Block HQ1, HQ2, HQ3, HQ4, dự án nhà ở xã hội HQC Plaza, các căn hộ thô của dự án HQC Hóc Môn khiến doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh khả quan như vậy. Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2015 thì đơn vị mới thực hiện được khoảng 27% chỉ tiêu doanh thu và 32% lãi ròng.

Trong khi đó, Phát Đạt - đại diện cho phân khúc BĐS cao cấp, cũng đạt doanh thu khá khi bàn giao một số căn hộ của dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 đóng góp đáng kể cho kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm nay. Cụ thể, doanh thu thuần của Phát Đạt là 351.3 tỷ đồng, cao gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và lãi ròng đạt gần 79 tỷ đồng, cao gấp 9,4 lần cùng kỳ năm 2014.

Cũng nằm trong nhóm có lợi nhuận cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014, nhưng kết quả của Sacomreal không nằm ở hoạt động kinh doanh chính khi trong 9 tháng đầu năm lỗ thuần của doanh nghiệp này lên đến 240 tỷ đồng.

“Cứu tinh” cho Sacomreal chính là lợi nhuận khác hơn 300 tỷ đồng, không chỉ giúp công ty thoát lỗ mà còn ghi nhận lãi tăng trưởng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2014. Được biết, con số lợi nhuận khác này có được là do việc chuyển nhượng 'vội vàng' dự án Celadon City.

Thời gian qua, Sacomreal cũng tung ra thị trường nhiều dự án như Carillon 2,3 và Jamona City… Tuy nhiên, phải đến nửa sau 2017 những dự án này mới bắt đầu ghi nhận doanh thu từ nửa sau năm 2017. Đây là lý do giải thích tại sao doanh thu của Sacomreal trong 9 tháng đầu năm đã giảm 83% nhưng lãi ròng vẫn tăng vọt.

Kết quả thống kê của Vietstock cũng cho thấy, có 12 doanh nghiệp BĐS báo lỗ. Nguyên nhân chính là từ sự xuất hiện lỗ bất ngờ của những đại gia có vốn nghìn tỷ đồng.

Trong đó lỗ nặng nhất là Công ty CP KD & PT Bình Dương với con số gần 67 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến doanh nghiệp này lỗ nặng chính là do một số công trình xây dựng chưa nghiệm thu, trong khi nguồn thu từ BĐS lại giảm do hàng bán bị trả lại và công ty cũng chưa chính thức triển khai bán hàng. Chi phí lãi vay tăng đột biến cũng là nguyên nhân khiến đơn vị này chịu lỗ nặng nhất trong ngành.

Thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường BĐS luôn rất sôi động lan tỏa trên sàn niêm yết. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp có quỹ đất lớn còn liên kết với nhau để phát triển nhằm mở rộng thị trường.

 

bds247   Cập nhât: 10:06 - 08/01/2016
Lời khuyên chuyên gia nhà đất
Xem tất cả
nổ hũ