Đối tượng, điều kiện được vay vốn phát triển nhà ở xã hội

Trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất 3 đối tượng được vay vốn nhằm mục đích phát triển các dự án NƠXH.
Nhà ở xã hội
Dự thảo Nghị định về việc phát triển NƠXH đang được Bộ xây dựng đề xuất nhiều quy định mới, sâu sát hơn. Ảnh minh họa

Điều kiện được vay vốn

Dự thảo cũng nêu rõ điều kiện được vay vốn đối với doanh nghiệp, hợp tác xã như sau:

- Các đối tượng được thành lập và hoạt động theo luật doanh nghiệp, luật hợp tác xã; đảm bảo năng lực pháp luật dân sự; các chủ doanh nghiệp tư nhân phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự; được công nhận là pháp nhân theo quy định tại Điều 94 và Điều 96 Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật Việt Nam và có tên trong danh mục chủ đầu tư các dự án NƠXH của cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Các đối tượng vay vốn phải có dự án đầu tư đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng như có văn bản cho phép đầu tư của cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, các đối tượng trên cũng phải có Quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc các cấp có thẩm quyền phê duyệt giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng NƠXH và đã hoàn thành việc đền bù, GPMB (nếu có). Phải có giấy phép xây dựng, ngoại trừ trường hợp được miễn giấy phép theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Bên cạnh đó, các đối tượng vay vốn cũng phải có tối thiểu 30% vốn tự có khi tham gia vào giá trị dự án đầu tư NƠXH.

Quy định về mức vốn, thời hạn vay, trả nợ gốc và lãi

Mức vốn vay cũng được đề xuất trong dự thảo như sau:

- Đối với các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng NƠXH mục đích cho thuê, cho thuê mua, bán và xây dựng mới, cải tạo sửa hoặc chữa nhà ở của mình: mức cho vay tối đa chiếm 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

- Đối với doanh nghiệp, đơn vị mua, thuê mua NƠXH: mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị Hợp đồng mua – bán hoặc hợp đồng cho thuê mua NƠXH.

- Đối với các dự án đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê: thời hạn cho vay không quá 20 năm; dự án đầu tư xây dựng NƠXH mục đích cho thuê mua: thời hạn cho vay không quá 10 năm; dự án đầu tư NƠXH mục đích bán: thời hạn cho vay không quá 5 năm.

- Đối với các Doanh nghiệp, Hợp tác xã: Thời hạn vay sẽ được quy định cụ thể cho từng loại dự án nêu trên nhưng không được quá thời gian hoạt động còn lại theo Quyết định thành lập hoặc theo giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đồng thời lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH.

Bạn đọc có thể xem toàn văn dự thảogóp ý tại đây.

(Theo Chinhphu.vn)

bds247   Cập nhât: 09:40 - 07/03/2015
Lời khuyên chuyên gia nhà đất
Xem tất cả
nổ hũ