Hậu Brexit: New York là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo chỉ số sống – làm việc được Savills tổng hợp từ tổng chi phí thuê nhà ở và thuê văn phòng bình quân đầu người tại các thành phố lớn, New York đã vượt xa Hong Kong, London và San Francisco, trở thành thành phố có mức phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng giá thuê văn phòng đang suy giảm nhưng chi phí thuê văn phòng, nhà ở tại New York đã tăng thêm 2% trong 6 tháng đầu năm. Tổng chi phí nhà ở tại New York của nhân viên văn phòng hiện tại là 114,010 USD/tháng. Theo sau là Hong Kong với mức phí 100,984 USD/tháng và London là 100,141 USD/tháng.

New York thành phố đắt đỏ nhất thế giới
New York đã vượt mặt London và Hong Kong, trở thành thị trường có chi phí sống và làm việc cao nhất thế giới

Những biến động của tiền tệ thế giới kể từ khi Anh rời khỏi EU đã gây ra những thay đổi đáng kể đối với thị trường BĐS thế giới. Tokyo cũng chịu tác động từ việc thay đổi tỷ giá hối đoái và tác động khuếch đại của việc đồng Yên tăng giá. Chi phí cư ngụ tại Tokyo tăng mạnh so với các thành phố khác, đặc biệt trong phân khúc nhà ở cao cấp và văn phòng sáng tạo với mức phí  85,331 USD/tháng. Rio de Janeiro cũng chịu tác động trực tiếp từ biến động toàn cầu theo chiều hướng giảm sút nhu cầu và giá thuê nhà/ văn phòng. Cụ thể, chi phí sống – làm việc tại đây giảm 5% theo đơn vị tiền tệ địa phương nhưng tăng 14% theo đơn vị đô la Mỹ.

Các thành phố tại châu Âu đều có mức giá thuê tăng nhẹ, Dublin có mức chi phí ở - làm việc tăng 6% do giá thuê văn phòng tăng mạnh, đặc biệt trong phân khúc sáng tạo/ công nghệ. Mức tăng này khá đáng kể so với mức tăng 3% tại Berlin và 1% tại Paris. Giá thuê nhà và văn phòng tại Dubai, Lagos và Moscow đều sụt giảm do nhu cầu thuê giảm tại các thành phố có nền kinh tế chịu tác động lớn của giá dầu và các doanh nghiệp dầu khí. Thị trường bất động sản tại Dubai và Moscow  đều sử dụng đồng đô la Mỹ hoặc các đơn vị tiền tệ tương đương nên không chịu ảnh hưởng của thay đổi trong tỷ giá với đồng đô la. Ngược lại, chi phí tại Lagos nay đã giảm 27% và hấp dẫn hơn trong mắt khách thuê quốc tế.

Bà Yolande Barnes, Giám đốc Nghiên cứu thị trường thế giới của Savills nhận định: “Chi phí ở - làm việc, cấu thành từ chi phí thuê văn phòng và mức lương yêu cầu của nhân viên xuất phát từ chi phí thuê nhà của họ, chiếm khoảng 1/3 tổng chi phí vận hành của các doanh nghiệp văn phòng. Vì vậy, biến động trong chi phí ở - làm việc sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ cạnh tranh của một thành phố trong mắt chủ doanh nghiệp”.

bds247   Cập nhât: 07:59 - 11/08/2016
Lời khuyên chuyên gia nhà đất
Xem tất cả