Bể bơi chung cư: nhiều nơi thả nổi

Những yếu tố quan trọng trong tiêu chí xét mua chung cư của khách hàng luôn bao gồm các tiện ích công cộng như hầm gửi xe, khuôn viên cây xanh đến bể bơi... Cuộc cạnh tranh về tiện ích của các chủ đầu tư chung cư đang ngày càng trở nên gay gắt.

Tiện ích bể bơi tại các dự án chung cư

Bể bơi đang là một trong những tiện ích không thể thiếu được các chủ đầu tư tăng thêm để “hút” người mua nhà. Tại Hà Nội, trong hàng loạt các dự án bung hàng, chủ đầu tư đều nhấn mạnh đến tiện ích bể bơi.  

Nhiều chủ đầu tư giới thiệu dự án sở hữu hệ thống bể bơi nước mặn bốn mùa. Tại những chung cư gắn mác cao cấp, bể bơi được giới thiệu là hiện đại trong nhà và đẳng cấp ngoài trời. Ngay cả khu chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp như khu chung cư Đặng Xá (huyện Gia Lâm) cũng được chủ đầu tư đầu tư bể bơi phục vụ cư dân.

Tuy nhiên, không ít các khu chung cư được chủ đầu tư quảng cáo một đằng nhưng làm một nẻo. Nhiều bể bơi được đầu tư theo kiểu làm hàng nhằm tăng giá trị cho sản phẩm khi bán hàng. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư xây bể bơi ở phần không nằm trong thiết kế của tòa nhà.  

Sau nhiều lùm xùm và hàng loạt sai phạm, tòa nhà hỗn hợp Thăng Long (Yên Hòa - Cầu Giấy) đã bị đình chỉ. Theo thông tin tìm hiểu, sai phạm tại công trình là phương án xây dựng sai khác so với thực tế so với hồ sơ phương án thiết kế kiến trúc được duyệt tăng thêm khoảng 587m2 diện tích sàn xây dựng. Chủ yếu là phần diện tích đã thi công sàn lấp khoảng thông tầng tại các sàn căn hộ, theo phương án thiết kế được duyệt để sử dụng làm lô gia các căn hộ, bình quân khoảng 22m2/tầng, tăng thêm khoảng 49m2 phần diện tích tầng kỹ thuật, tăng khoảng 8m2 tầng mái.

Chủ đầu tư tiến hành chuyển đổi một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc của công trình sang nhà ở và bố trí bể bơi trên tầng mái. Điều này vi phạm thiết kế trong hồ sơ.

Về việc chuyển đổi chức năng một phần diện tích sàn của dự án Trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở, tại văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (30/3/2015) có ghi: "công ty đề nghị được điều chỉnh (…) sử dụng diện tích trên mái công trình làm khu dịch vụ, sân chơi, bể bơi tăng tiện ích các công trình công cộng phục vụ cư dân trong tòa nhà".

Cư dân tại dự án chung cư Sông Hồng Park View (165 Thái Hà) phản ánh việc xây dựng bể bơi tại đây không có trong thiết kế. Đại diện cư dân cho biết sau khi người dân đến sinh sống, bể bơi được đào lên xây dựng và đưa vào vận hành khoảng đầu năm 2014. Vì không có trong thiết kế nên việc xây bể bơi đã ảnh hưởng đến nhiều căn hộ. Tình trạng sụt lún, đổ tường đã diễn ra ở nhiều căn hộ. Riêng với bể bơi được xây dựng, cư dân không được hưởng lợi từ tiện ích này vì mức phí quá cao. 

Bể bơi chung cư khó đạt tiêu chuẩn

Đại diện cư dân chung cư Sông Hồng Park View cho biết bể bơi của tòa nhà có rất nhiều vấn đề như: rác thải trên khu vực mái chắn. Mái chắn cũng bị bịt kín lại khiến vấn đề phun nước khi có hỏa hoạn sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Điều khiến nhiều người lo ngại là vấn đề về sự an toàn của khách hàng tại các bể bơi chung cư. Tháng 8/2015, một cháu bé 5 tuổi bị chết đuối tại bể bơi thuộc khu chung cư cao cấp The Manor (quận Nam Từ Liêm). Trước đó, một số cháu cùng đi bơi với nhau bị cuốn từ chỗ  nước nông sang nơi dành cho người lớn. Do bể bơi đông, ồn ào, các cháu đi cùng lại không đủ khả năng tiếp cứu nên khi người lớn xuất hiện đưa nạn nhân lên bờ thì đã quá muộn.

bể bơi chung cư
Mái chắn bể bơi chung cư bị quây kín gây bất lợi cho hoạt động an toàn chữa cháy

Dịp 30/4, một vụ việc đau lòng cũng diễn ra tại bể bơi khu chung cư Thăng Long Number One. Một cháu bé 12 tuổi đã tử vong trong quá trình đang bơi. Nguyên nhân tử vong có thể do đuối nước hoặc bệnh lý. Khu bể bơi đã phải tạm dừng hoạt động sau sự cố trên để làm thêm hệ thống hàng rào ngăn cách giữa khu vực nước sâu và nước nông để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. 

Các quy định về một bể bơi đạt chuẩn gồm: bể bơi phải có kích thước tối thiểu 8m x 18m hoặc diện tích tương đương, các điều kiện về dây phao, nhân viên cứu hộ phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn. Trang bị cứu hộ phải đầy đủ bao gồm: 6 sào cứu hộ dài 2,5m; phao cứu sinh; ghế… số lượng nhân viên cứu hộ đảm bảo tỷ lệ 200m2 bể bơi/nhân viên hoặc khi có đông người tham gia tập luyện phải đảm bảo tỷ lệ 50 người bơi/nhân viên; nhân viên cứu hộ phải có chứng nhận chuyên môn cứu hộ...

Rõ ràng, nếu soi chiếu với các quy định trên thì nhiều bể bơi tại các chung cư hiện nay khó đạt được. Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết bể bơi tại các chung cư cũng cần phải tuân thủ những quy định như tại các khu bể bơi công cộng khác. Tuy nhiên, nhiều bể bơi về thiết kế kỹ thuật đảm bảo yêu cầu nhưng việc vận hành chưa đạt các điều kiện như quy định, nhất là việc đối với trẻ em bơi phải có người giám sát.

(Theo Vietnamnet)

bds247   Cập nhât: 07:43 - 11/08/2016
Lời khuyên chuyên gia nhà đất
Xem tất cả