Thị trường tuyển dụng môi giới BĐS năm 2016 trầm lắng?

Qua tháng Ngâu sẽ là thời điểm giao dịch sôi động nhất của thị trường bất động sản (BĐS). Để chuẩn bị cho các tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng nhân sự.

Dịp gần cuối năm là mùa tuyển dụng sôi nổi của thị trường BĐS. Không chỉ các doanh nghiệp lớn có chính sách bổ sung nhân sự, nhiều công ty nhỏ cũng tất bật trong cuộc chiến săn hiền tài. Những ông lớn như Phú Long, Cen Group, Đại Phúc, Nam Long, Đất Xanh, Thủ Đức House… không tổ chức riêng sự kiện tuyển dụng như các năm trước nhưng đều cho biết nhu cầu tuyển nhân sự năm nay vẫn cao vào cuối năm..

Trong khi các sàn lớn không mấy khó khăn để thu hút người tài thì những doanh nghiệp nhỏ lại chật vật bổ sung nhân lực cho cuộc đua bán hàng cuối năm. Khá  nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết, họ gặp không ít thách thức trong việc thu hút nhân sự môi giới. Theo chị Đinh Mỹ Loan, trưởng phòng kinh doanh SGD Gia Long, hiện nay công ty chị đang rất cần bổ sung đội ngũ nhân viên kinh doanh có tay nghề. Thị trường dù khởi sắc nhưng không sôi nổi như thời điểm 2015 khiến chỉ tiêu tuyển năm nay của công ty chị Loan giảm xuống. Dù đã tuyển được một thời gian nhưng số lượng nhân viên đáp ứng được tiêu chí đề ra rất hạn chế.

thị trường tuyển dụng môi giới bất động sản

Những môi giới có trình độ và có tâm với nghề đang ngày càng hiếm hoi

Theo chị Loan nguồn lao động tham gia môi giới bất động sản đã giảm mạnh so với các năm trước. Thị trường hiện có sự đào thải rất lớn. Môi giới phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định mới có thể gia nhập và trụ vững với nghề. Người làm môi giới nếu không thích nghi với các phương thức hoạt động của từng giai đoạn thị trường sẽ tự đào thải khỏi nghề. Trước kia, môi giới chỉ chăm chăm lấy được thông tin khách hàng có nhu cầu mua nhà đất rồi chăm sóc họ. Ngày nay những chiêu bủa vây, tung hỏa mù, dội bom quảng cáo thường mang đến  tác dụng ngược nên khó áp dụng. Nguồn cung dư thừa, sản phẩm đa dạng, thông tin rộng rãi khiến môi giới càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Nhân sự tuyển vào trụ lại lâu dài với nghề thường không nhiều.

Giám đốc một công ty môi giới tại quận 12 cho biết các công ty lớn có lợi thế về thương hiệu, nguồn hàng độc quyền ổn định thường không gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Với các sàn nhỏ, không có nguồn hàng phân phối dồi dào, việc tuyển dụng đã khó, giữ nhân viên có tay nghề còn khó hơn. Chính sách hoa hồng của các sàn nhỏ cũng  thua các sàn lớn nên nhân viên không gắn bó lâu dài.  Để tuyển và giữ chân được môi giới, nhiều sàn nhỏ còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, sẵn sàng  nâng tỷ lệ hoa hồng bán hàng lên đến 5% giá trị sản phẩm. Tuy nhiên do thương hiệu chưa mạnh, sale thuyết phục khách cũng khó hơn các sàn có tiếng nên dù cùng phân phối một sản phẩm, lượng bán ra sẽ không bằng nhau. Điều đó khiến nhân viên cũng không mặn mà ở lại.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, phụ trách tuyển dụng tại một sàn môi giới khu vực quận 4 nhận định nhìn chung nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong năm nay sẽ không cao so với cùng thời điểm năm 2015. Năm nay, thị trường lao động này yên ắng hơn.

Trong ngành BĐS, đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp góp phần quyết định sự thành công trong giao dịch của một doanh nghiệp. Vì vậy tăng cường nguồn nhân lực là điều quan trọng. Để thu hút được ứng viên, bà Đỗ Trà Giang, giám đốc một trang tuyển dụng trực tuyến cho rằng, các sàn nên mở rộng đối tượng tuyển dụng. Thay vì chăm chăm vào yếu tố kinh nghiệm của ứng viên, các doanh nghiệp nên tập trung tìm kiếm những người có nhiệt huyết và kỹ năng mềm, cần sẵn sàng đào tạo họ từ đầu và mở rộng thời gian thử thách. Còn để giữ nhân sự có tay nghề không chạy qua các sàn lớn, ngoài việc đưa ra các đãi ngộ hấp dẫn như hoa hồng, lương thưởng cao thì việc tìm kiếm các sản phẩm tốt, chất lượng để phát huy được khả năng bán hàng của nhân viên môi giới cũng cần được chú trọng.


(Theo Nhịp sống thời đại)

 
bds247   Cập nhât: 07:37 - 11/08/2016
Lời khuyên chuyên gia nhà đất
Xem tất cả